Các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá phổ biến nhất

Bóng đá hiện đại ngày nay luôn đề cao tính thực dụng, hiệu quả và phòng thủ chặt chẽ. Chính vì thế mà các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá cũng được các huấn luyện viên ưu tiên sử dụng hơn nhiều. Vậy thì chiến thuật phòng ngự là gì? Có những chiến thuật phòng ngự bóng đá nào phổ biến? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chiến thuật phòng ngự là gì?

Chiến thuật phòng ngự chính được đội bóng sử dụng khi đội bóng đối phương đang trong trạng thái triển khai bóng tấn công. Chiến thuật phòng ngự có nhiệm vụ vô hiệu hóa và bẻ gãy những pha bóng gây nguy hiểm của đối phương lên khung thành đội nhà.

Đối với chiến thuật phòng ngự thường sẽ xảy ra 2 tình huống đó là:

  • Phòng ngự chủ động: Đội bóng sẽ tự động tổ chức hàng phòng ngự khi đã nắm được bài tấn công của đối phương.
  • Phòng ngự bị động: Đội bóng bị động khi phải chống đỡ các pha tấn công khó lường từ đối phương.

Trong quá trình thi đấu trên sân thì để phòng ngự hiệu quả sẽ phải phụ thuộc rất nhiều và khả năng tuân thủ, tổ chức đội hình của mỗi cầu thủ thi đấu trên sân.

Các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá  là gì?
Các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá  là gì?

Xem thêm:

Các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá phổ biến nhất

Dưới đây là một số các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Chiến thuật phòng ngự Catenaccio

Catenaccio là chiến thuật phòng ngự cực kỳ chặt chẽ và có nguồn gốc từ bóng đá Italia. Nguyên tắc của chiến thuật phòng ngự này đó chính là tối ưu khả năng phòng ngự thông qua việc 1 cầu thủ kèm 1 cầu thủ. Từ đó khóa chặt các cầu thủ đội bóng đối phương và chờ đợi thời cơ để tiến hành phản công.

Chiến thuật phòng ngự Catenaccio cực kỳ hiệu quả khi giúp cho khung thành đội bóng được bảo vệ an toàn trước những pha tấn công của đối phương. Các sơ đồ chiến thuật thường được các huấn luyện viên áp dụng trong chiến thuật phòng ngự này đó là 4-5-1, 1-4-3-2, 1-3-3-3 hay 1-4-4-1.

Chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công chính là chiến thuật đề cao tính hiệu quả, thực dụng và được rất nhiều các đội bóng sử dụng hiện nay. Khi sử dụng chiến thuật phòng ngự này, đội bóng sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự trong khu vực ⅓ của sân nhà ngay phía trước của khung thành.

Nếu như đối phương đang trong trạng thái tấn công mà bị mất bóng thì trái bóng sẽ ngay lập tức được đấy sang 2 cánh. Lúc này những cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ nhanh sẽ tận dụng cơ hội để phản công một cách chớp nhoáng. Khi đối thủ dâng cao đội hình để tấn công thì cũng sẽ để lại khoảng trống hàng phòng ngự. Do đó việc sử dụng phương án tấn công 2 biên sẽ đem lại hiệu quả cùng khả năng ghi bàn rất cao

Phòng ngự phản công
Phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự xe bus

Phòng ngự xe bus 2 tầng là một chiến thuật phòng ngự để cao tính thực dụng khi xếp 2 hàng cầu thủ ngay phía trước của khung thành. Do có 2 hàng cầu thủ phòng ngự nên chiến thuật này được gọi là xe bus 2 tầng. Hầu hết các huấn luyện viên sử dụng chiến thuật phòng ngự này chỉ nhằm mục đích là không để bị thủng lưới, không ưu tiên khả năng tấn công và nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 0-0 nghĩa là đã thành công.

Chiến thuật phòng ngự bóng đá này thường áp dụng sơ đồ 4-5-1. Trong đó bao gồm 1 hàng hậu vệ có 4 người cùng 1 hàng tiền vệ 5 người xếp ngay phía trên. Vị trí tiền đạo sẽ lùi xuống và thi đấu như một tiền vệ tấn công và đội hình sẽ không thật sự có cầu thủ nào thi đấu tại vị trí tiền đạo.

Chiến thuật phòng ngự xe bus 2 tầng thường được những đội bóng yếu sử dụng nhằm mục đích cầm hòa các đội bóng mạnh hơn hoặc được sử dụng khi đội bóng muốn giữ tỷ số khi đang có lợi thế dẫn trước đối thủ. Tuy nhiên chiến thuật này sẽ có điểm yếu đó là nếu như đội bóng bị thủng lưới trước thì sẽ rất khó triển khai bóng để tấn công. Nếu như bị đối phương ghi bàn trước thì cũng đồng nghĩa với việc chiến thuật phòng ngự này thất bại.

Chiến thuật phòng ngự xe bus
Chiến thuật phòng ngự xe bus

Chiến thuật phòng ngự chuyền dài vượt tuyến

Chuyền dài vượt tuyến chính là một chiến thuật phòng ngự được rất nhiều các đội bóng sử dụng hiện nay. Chiến thuật phòng ngự này thường áp dụng sơ đồ 4-1-4-1, trong đó có 4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự phía trên, 4 tiền vệ thi đấu thấp và 1 tiền đạo thi đấu tại vị trí cao nhất.

4 tiền vệ sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự, thi đấu chắc chắn để thu bồi bóng và hạn chế việc dâng cao tấn công. Khả năng tấn công sẽ được thực hiện thông qua các đường chuyền dài vượt tuyến từ hậu vệ hoặc tiền vệ phòng ngự nhiều hơn.

Muốn triển khai được chiến thuật phòng ngự này sẽ đòi hỏi đội bóng phải sở hữu hàng hậu vệ có khả năng chuyền dài vượt tuyến tốt. Bên cạnh đó vị trí tiền đạo cũng phải sở hữu tốc độ, khả năng chạy chỗ và không chiến tốt thì mới có thể nhận được đường chuyền từ các đồng đội.

Chuyền dài vượt tuyến
Chuyền dài vượt tuyến

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã rõ phòng ngự bóng đá là gì cùng các chiến thuật phòng ngự trong bóng đá phổ biến nhất. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn thêm thích môn thể thao vua. Đừng quên truy cập Aufop để có thêm nhiều các thông tin bóng đá khác nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Viết bình luận