Đá phạt là gì? Luật đá phạt trong bóng đá chi tiết nhất.

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá bạn sẽ bắt gặp các tình huống phạm lỗi của cầu thủ 2 đội. Sau những tình huống phạm lỗi này, trái bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi để đội bị phạm lỗi thực hiện một quả đá phạt. Vậy thì luật đá phạt trong bóng đá quy được quy định cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt trong bóng đá hay sút phạt chính là hành động dùng để khởi động lại trận đấu và các cầu thủ sẽ thực hiện bằng cách đá trái bóng vào trong sân. Đá phạt được quy định rất cụ thể trong điều 13 của bộ Luật bóng đá. Trong đó, đá phạt sẽ bao gồm các loại hình chính là đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp và đá phạt góc. Quyền đá phạt sẽ được trao cho đội bóng còn lại khi cầu thủ của một trong hai đội bóng bị phạm lỗi.

Khi thực hiện quả đá phạt, trái bóng sẽ được đặt đúng tại vị trí bị phạm lỗi, trường hợp phạm lỗi xảy ra tại khu vực 16m50 thì trái bóng sẽ được đặt tại vị trí phạt đền. Các cầu thủ của đội phạm lỗi phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9.15m và phải đứng ở bên ngoài khu vực vòng cấm nếu như quả đá phạt được thực hiện trong vòng cấm cho đến khi trái bóng được sút đi.

Đá phạt trong bóng đá là gì?
Đá phạt trong bóng đá là gì?

Xem thêm:

Luật đá phạt trong bóng đá

Luật đá phạt trong bóng đá được chia ra gồm 3 loại chính đó là luật đá phạt trực tiếp, luật đá phạt gián tiếp và luật đá phạt góc.

Luật đá phạt trực tiếp

 • Đá phạt trực tiếp chính là quả đá phạt được thực hiện bởi cầu thủ đội bị phạm lỗi, cầu thủ này sẽ đá trực tiếp trái bóng vào khung thành đội đối phương. Trái bóng đi vào khung thành nếu như không chạm vào các cầu thủ khác thì sẽ được tính là bàn thắng hợp lệ.
 • Nguyên nhân: Cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đội đối phương bên ngoài khu vực cấm địa thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp.
 • Khi đá phạt trực tiếp, trái bóng sẽ được đặt đúng tại vị trí phạm lỗi và các cầu thủ đội phạm lỗi có thể xếp thành hàng rào chắn nhằm ngăn chặn trái bóng. Hàng rào này sẽ phải cách xa trái bóng tối thiểu 9.15m ngoại trừ trường hợp điểm đá phạt gần với khu vực 16.50.
 • Trường hợp trái bóng chạm vào tay một cầu thủ đang đứng trong hàng rào bên ngoài vòng cấm thì quả đá phạt sẽ được tiếp tục thực hiện tại vị trí bóng chạm tay. Trường hợp trái bóng chạm vào tay một cầu thủ đang đứng trong khu vực vòng cấm thì đội bóng đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền.
 • Trường hợp trái bóng không đi vào khung thành nhưng chạm hàng rào cầu thủ và đi hết đường biên ngang thì lúc này đội bóng bị phạm lỗi tiếp tục được hưởng một quả phạt góc.
Luật đá phạt trong bóng đá
Luật đá phạt trong bóng đá

Luật đá phạt gián tiếp

 • Đá phạt gián tiếp là quả đá phạt mà cầu thủ khi đá trái bóng lên bắt buộc phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành. Nếu như quả đá phạt này không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào mà đi trực tiếp vào khung thành của đối phương thì lúc này bàn thắng sẽ không được công nhận.
 • Nguyên nhân: Cầu thủ phạm lỗi việt vị, ngăn cản đối phương, chơi bóng nguy hiểm hay cản trở thủ môn đối phương đưa trái bóng vào cuộc.
 • Quả đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi.
 • Trọng tài sẽ ra hiệu quả đá phạt gián tiếp bằng cách giơ cánh tay lên cao và giữ nguyên tư thế cho đến khi quả đá phạt được thực hiện hay khi trái bóng chạm vào một cầu thủ khác hoặc đi ra khỏi các đường giới hạn của sân.
Luật đá phạt gián tiếp
Luật đá phạt gián tiếp

Luật đá phạt góc

Luật đá phạt góc được quy định rất chi tiết trong điều 17 của luật bóng đá do IFBA (Tổ chức Trọng tài Bóng đá Quốc tế) công bố. Cụ thể như sau:

 • Quả đá phạt góc chỉ được thực hiện khi trái bóng đã đi hết hoàn toàn ra khỏi đường biên ngang của sân và nằm phía bên ngoài khung thành. Người chạm bóng cuối cùng là một cầu thủ của đội đối phương bao gồm cả thủ môn.
 • Quả đá phạt góc sẽ được đặt tại vị trí vòng cung ở góc sân và gần với vị trí mà trái bóng đi ra khỏi đường biên nhất. Các cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng xa vòng cung này tối thiểu là 9.15m cho đến khi trái bóng được đá và di chuyển đi.
 • Quả đá phạt góc sẽ được trợ lý trọng tài thông báo bằng cách chỉ lá cờ vào cung đá phạt góc chính là vòng cung nằm tại mỗi góc của sân thi đấu.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ không được phép chạm vào trái bóng 2 lần trước khi trái bóng chạm vào một cầu thủ khác. Trái bóng sẽ được coi là trong cuộc nếu như được đá đi và di chuyển.
Luật đá phạt góc
Luật đá phạt góc

Trên đây là các thông tin chi tiết về luật đá phạt trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.  Hy vọng rằng với những thông tin này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để không khỏi băn khoăn nếu bắt gặp các tình huống phạm lỗi trong trận đấu. Đừng quên truy cập website Aufop để có nhiều thông tin bóng đá hữu ích khác nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Viết bình luận