Giải AFF Cup và những thông tin về giải đấu của Đông Nam Á

Giải AFF Cup là gì chắc hẳn sẽ nhiều bạn thắc mắc về giải đấu này. Vậy mấy năm thì AFF Cup sẽ được tổ chức một lần? Bao nhiêu đội tham gia? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về AFF Cup, hãy theo dõi bài viết của Aufop và cùng khám phá nhé.

Giải AFF Cup là gì?

AFF Cup là cụm từ viết tắt của ASEAN Football Championship và có tên gọi khác là AFF Championship hoặc AFF Suzuki Cup. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) là đơn vị tổ chức giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Năm 1996, giải đấu lần đầu tiên được diễn ra tại Singapore với 10 đội nằm trong khu vực Đông Nam Á tham dự. 

Ban đầu, tên gọi của giải đấu này là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó giải đấu đổi sang tên AFF Suzuki Cup và cho tới ngày nay vẫn được sử dụng. AFF Cup được tổ chức vào các năm chẵn, định kỳ 2 năm/lần. Ngoại trừ giải đấu vào năm 2007 và 2020 bị hoãn vì một số lý do.

Giải AFF Cup là gì?

Nhìn lại lịch sử của giải đấu bóng đá AFF Cup

Như đã nói ở trên, giải AFF Cup diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996 với tên gọi Tiger Cup vì thương hiệu Bia Tiger là nhà tài trợ chính của giải đấu này. Ở kỳ đầu tiên, Thái Lan là đội bóng vinh dự nhận được chức vô địch. Hai năm sau, Việt Nam đăng cai trở thành đội chủ nhà và Đội tuyển Singapore đã mang về chiến thắng cuối cùng. 

Đội tuyển Thái Lan liên tiếp lên ngôi vô địch ở 2 kỳ AFF Cup kế tiếp (2000 và 2002). Đến năm 2004, Singapore soán ngôi vị của Thái và phải đến 3 năm sau, Singapore mới tiếp tục đăng quang tại giải đấu bóng đá AFF Cup.

Đến mùa AFF Cup 20008, đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch giải đấu hàng đầu Đông Nam Á lần đầu tiên. Hai năm sau (2010), đội tuyển Malaysia cũng lần đầu có được chức vô địch AFF Cup.

Kỳ AFF Cup 2012, một lần nữa đội tuyển Singapore lên đỉnh Đông Nam Á. Sau đó, người Thái đánh dấu sự trở lại khi sở hữu liên tiếp 2 chức vô địch (2014 và 2016). Đội tuyển Việt Nam lần thứ hai vô địch AFF Cup vào năm 2018. Hai năm sau, trên đất Singapore, đội tuyển Thái Lan của HLV Mano Polking vô địch giải đấu.

Nhìn lại lịch sử của giải đấu bóng đá AFF Cup

Thể thức thi đấu giải đấu AFF CUP

Thể thức tổ chức giải AFF Cup chính là loại trực tiếp, với sự tham dự của 10 đội tuyển và phân chia thành 2 bảng, 5 đội mỗi bảng. Các đội cùng bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt, 2 đội được xếp hạng đầu bảng sẽ bước vào bán kết.

Các đội sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về tại trận bán kết. Quyền đi tiếp vào chung kết được trao cho đội thắng tổng tỷ số. Ở trận chung kết cũng áp dụng thể thức thi đấu lượt đi và lượt về. Đội giành chức vô địch sẽ là đội thắng tổng tỷ số chung cuộc.

9 đội có xếp hạng cao nhất dựa theo sắp xếp của FIFA sẽ có cơ hội tự động giành tấm vé tham gia vào vòng bảng của giải đấu theo quy tắc lựa chọn đội tham dự AFF Cup. Trong khi đó, 2 đội nằm ở thứ hạng 10 và 11 cần phải trải qua một trận play-off. Trong đó cơ hội cuối cùng tham dự AFF Cup thuộc về đội nào chiến thắng.

Thể thức thi đấu giải đấu AFF CUP

Các thắc mắc liên quan đến AFF Cup

Độ tuổi giới hạn của giải thi đấu AFF Cup?

Hiện tại, AFF Cup không còn quy định giới hạn độ tuổi tham dự. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho huấn luyện viên dễ dàng chọn lọc ra các cầu thủ nòng cốt, tạo ra đội hình mạnh nhất để thi đấu.

AFF Cup có tính theo điểm của FIFA không?

Trước đây, điểm xếp hạng của AFF Cup chỉ tính trong hệ thống Đông Nam Á. Tuy nhiên, số lượng người xem giải bóng đá này trên truyền hình ngày càng gia tăng mạnh mẽ nên FIFA đã quyết định thay đổi cách tính điểm xếp hạng của các đội tuyển. Cho đến nay, giải bóng đá AFF Cup được Liên đoàn bóng đá châu Á AFC tuyên bố rằng đây là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế.

Các thắc mắc liên quan đến AFF Cup

AFF Cup có nằm trong hệ thống giải thi đấu chính thức của FIFA không?

Đáp án cho sự băn khoăn này là không. AFF Cup không thuộc giải đấu chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Giải đấu này được AFF (Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á) tổ chức. Các tiêu chí để được công nhận là giải đấu chính thức của FIFA bao gồm:

  • Giải đấu phải do một liên đoàn bóng đá thuộc thành viên của FIFA đứng lên tổ chức.
  • Tổ chức giải đấu cần tuân theo các quy định của FIFA.
  • Dựa vào bảng xếp hạng FIFA để xác định kết quả của giải đấu.

Với các tiêu chí trên, AFF Cup không đáp ứng đầy đủ. Do đó, giải đấu này không được công nhận trở thành giải bóng đá chính thức của FIFA.

Qua bài viết này, Aufop hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn và thú vị về giải AFF Cup, gồm có lịch sử và thể thức thi đấu cũng như các câu hỏi liên quan. Đây là giải bóng đá mang tính cạnh tranh cao và rất đáng xem. Vì vậy nếu bạn là một fan của túc cầu thì đừng bỏ qua nhé.

Xem thêm:

FA Cup là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của Cup FA

Scudetto là gì? Tìm hiểu về thể thao bóng đá Ý