Gooner là gì? Đặc điểm nổi bật của Gooner thực thụ

Gooner là gì? Đây hẳn là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu nghe tới cái tên này khi mới tiếp xúc với thể thao bóng đá thuộc giải Ngoại hạng Anh. Đây là tên của 1 nhóm hâm mộ bóng đá của đội tuyển Arsenal đặt ra. Đội tuyển này là một trong những câu lạc bộ nổi tiếng về tài năng và truyền thống của nước Anh.

Định nghĩa của Gooner là gì?

Nguồn gốc của tên gọi Gooner xuất phát do những người hâm mộ của đội Arsenal tạo ra. Đặc biệt đối với các fan nữ, họ có sự cuồng nhiệt và đam mê với lối chơi bóng ấn tượng và đỉnh cao của đội tuyển này.

Một Gooner thực thụ là người thật sự yêu thích Arsenal. Những người thuộc nhóm hâm mộ này phân bố ở khắp nơi trên thế giới với đa dạng độ tuổi.

Vào năm 1886 thành lập câu lạc bộ bóng đá Arsenal xây dựng trụ sở chính ở London. Tên gọi Gooners của đội hâm mộ được biết đến rộng rãi kể từ những năm 1980 có cảm hứng từ biệt danh của đội – Pháo thủ – Gunners.

Định nghĩa về Gooner là gì
Định nghĩa về Gooner là gì

Lý do cổ động viên Arsenal có tên gọi Gooner

Để làm rõ hơn khái niệm về thuật ngữ Gooner là gì đang sử dụng phổ biến ngày nay.Tham khảo ngay nhé:

Gooner và từ The Gunners có sự liên kết với nhau, chúng tạo ra sự song hành rất mật thiết. Arsenal dịch trong tiếng Anh là “kho vũ khí”, các cầu thủ của đội được biết đến là “The Gunners” được dịch là “xạ thủ”. Gooner là từ đọc lái của các cổ động viên tự đặt cho bản thân mình. Chính vì thế mà các tên gọi trở nên có sự liên quan mật thiết với nhau hơn.

Khoảng năm năm 1970 và 1980 có một số nguồn đưa tin về nhóm cổ động viên Arsenal có tên Goon Squad hoạt động rất mạnh mẽ. Trong những màn cổ vũ của họ đều thấy rõ chất hooligan (bóng đá Anh) rất bạo lực. Họ lên tiếng nhận mình là Gooner và thề sẽ mãi ủng hộ đội bóng Arsenal.

Chính sự cuồng nhiệt khi cổ vũ ở mỗi trận đấu của Goon Squad đã gây ảnh hướng lớn các cổ động viên pháo thủ. Ngay cả khi nhóm này đã bị tan rã vì quá bạo lực thì tên gọi này vẫn được sử dụng cho tới hiện tại.

Có nhiều người nhầm lẫn khi nghĩ “Gunners” và “Gonners” là một. Thực chất, chúng chỉ cùng âm nhưng mang ý nghĩ hoàn toàn khác nhau. “Gunners” chỉ các cầu thủ Arsenal còn “Gonners” mang ý nghĩa những cổ động viên ủng hộ pháo thủ.

Lý do Arsenal có đội cổ động viên đông đảo
Lý do Arsenal có đội cổ động viên đông đảo

Đặc điểm nổi bật của Gooner thực thụ

Ngay cả những người hiểu rõ định nghĩa về Gooner là gì đôi khi mô tả lại những người thuộc hội này cũng sẽ thấy thật khó. Bởi đây là từ dùng để chỉ một lượng người có số lượng người đông theo dõi một đội tuyển nhất định. Mỗi người đều mang trong mình một tình yêu cuồng nhiệt với đội bóng mình yêu thích. Những để xác định họ có đặc thù như thế nào sẽ rất khó khăn.

Đầu tiên, là một gooner thực thụ họ sẽ đều có sự hiểu biết về gooner là gì và tình yêu dành cho Arsenal ra sao. Những người thật sự đam mê và yêu mến Arsenal vô cùng họ sẵn sàng bỏ thời gian để tìm hiểu mọi thông tin về câu lạc bộ của đội tuyển này.

Một gooner có thể tự nhận diện và xác định được cách thể hiện tình yêu của mình với Arsenal. Nhiều người không ngại về chi phí khi luôn săn vé xem các cầu thủ yêu thích của mình thi đấu trên sân cỏ. Bên cạnh đó, mạng xã hội hay những câu giao tiếp họ cũng có thể nói đến tình yêu của mình với đội tuyển này. Mọi người có thể cảm nhận được khi một Gooner thực thụ nói về Arsenal với niềm tự hào cháy bỏng.

Gooner chân chính không ngại sống thật với tình yêu và sự lựa chọn đam mê của mình. Có nhiều người từng có khoảng thời gian yêu thích Arsenal, nhưng sau đó lại đam mê một đội tuyển khác. Những người như vậy thường không được xem như một Grooner chính hiệu.

Tại sao Arsenal có lượng fan hùng mạnh như vậy?

Một đội bóng có tầm ảnh hưởng lớn được biết đến với nhiều thành tựu vang rội mà họ đạt được rất xứng đáng có nhiều người hâm mộ. Thể hiện qua những lý do sau:

Mục đích chung của cả người quản lý câu lạc bộ và nhân viên đều muốn gây dựng một hội nhóm tốt nhất. Từ năm 2000, Pháo thủ đạt được nhiều danh hiệu cao quý với nhiều giải đấu bóng đá hấp dẫn. Bên cạnh đó họ có các chính sách chuyển nhượng phù hợp. Nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ giúp tương lai tốt đẹp cho các cầu thủ câu lạc bộ.

Lối chơi bóng mang đậm phong cách riêng, tất cả thể hiện theo đúng khuôn mẫu mà họ được giáo dục. Có thể thấy trong đội tuyển sản sinh ra tài năng bóng đá nhiều đáng kể.  Từ lối chơi bóng, kỹ năng, tốc độ di chuyển ,… các cầu thủ đều để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Đây là nơi thu hút nhiều cầu thủ trẻ tài năng.

HLV Wenger có 22 năm sự nghiệp để cống hiến cho đội tuyển. Trong cách tập huấn của ông luôn có sự đổi mới, nhờ vậy Arsenal 3 lần vô địch Premier League và 7 lần vô địch FA Cup. Không thể không nhắc tới chiếc cúp vàng trong mùa giải bất bại 2003/2004.

Huấn luyện viên Wenger giúp Arsenal trở nên hùng mạnh
Huấn luyện viên Wenger giúp Arsenal trở nên hùng mạnh

Kết luận

Như vậy, qua nội dung bài viết mà Aufop chia sẻ mong rằng giúp bạn có thể hiểu hơn về khái niệm Gooner là gì. Nếu bạn cũng là một trong những người yêu thích đội tuyển Arsenal cũng có thể trở thành một thành viên của Gooner. Nhưng đừng quên rằng, hãy nhìn nhận tình yêu của mình một cách nghiên túc trước khi trở thành người hâm mộ cuồng nhiệt của một đội bóng nào đó!

Xem thêm:

Luật thay người trong bóng đá áp dụng như thế nào?

Derby là gì? Những trận đấu derby mãn nhãn người xem nhất