Libero là gì? Chi tiết vị trí Libero trong bóng chuyền

Libero là gì? Libero được dùng chỉ vị trí thi đấu trên sân của cầu thủ bóng chuyền hoặc bóng đá. Đây là một vị trí thi đấu trên sân của cầu thủ, thường có nhiệm vụ hỗ trợ trung vệ, đỡ bóng bước một. Tại nội dung bài viết sau đây Aufop.com sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vị trí Libero trong bóng chuyền đến anh em. 

libero là gì

Libero là gì?

Libero là gì, Libero là một từ tiếng Ý mang ý nghĩa tự do. Trong thể thao từ này được dùng chỉ vị trí thi đấu trên sân của cầu thủ bóng chuyền hoặc bóng đá. Trong bóng chuyền, Libero đảm nhiệm vị trí phòng thủ đặc biệt là đỡ bước 1, cứu bóng cho đội. Mỗi đội sẽ có một cầu thủ đảm nhiệm vị trí Libero và phải mang trang phục có màu khác so với cả đội. 

Libero là một từ tiếng Ý mang ý nghĩa tự do

Vị trí Libero rất dễ nhận ra trên sân, có các Libero bóng chuyền thường có vóc dáng nhỏ bé, mặc trang phục khác màu các thành viên khác trong đội. Đặc điểm của các Libero chính là khả năng di chuyển linh hoạt, vô cùng nhanh nhẹn và kỹ năng đỡ bóng tốt. 

Nhiệm vụ của vị trí Libero là gì?

Libero là gì, có nhiệm vụ gì, Libero bóng chuyền thường có vóc dáng nhỏ con nhưng linh hoạt trong di chuyển, phòng thủ tốt. Đây cũng là vị trí có khả năng phòng thủ tốt nhất trong đội. Libero có thể được chơi như vị trí chuyền 2 với một số giới hạn và quy định nhất định. Nếu Libero chuyền bóng cao hơn tay thì chân phải đứng sau vạch 3 mét và không được đạp lên vạch. Nhiệm vụ cơ bản của một Libero bóng chuyền là: 

libero là gì
Nhiệm vụ của vị trí Libero
 • Bắt bóng, điều chỉnh bước 1, chuyền 1 để bóng đến vị trí thuật lợi với bước chuyền 2
 • Phán đoán nhanh, linh hoạt cứu bóng, phòng thủ khi đối phương tấn công
 • Yểm trợ tốt cho đồng đội trong quá trình tấn công, đỡ những trái bóng bị đối phương chắn thành công đội lại sân nhà
 • Khi các cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì Libero có nhiệm vụ thay thế, thay người luân phiên để phòng ngủ và nhận bóng bước 1 tốt nhất
 • Có khả năng đỡ, bắt bóng bước 1 tốt, chuyền bóng đến đồng đội thực hiện bước 2, tấn công tốt. 

Các quy định về vị trí Libero bóng chuyền

Một số thông tin và quy định về cầu thủ chơi vị trí Libero trong bóng chuyền như sau: 

Sự ra đời của vị trí Libero bóng chuyền

Libero là gì, được ra đời khi nào? Từ năm 1998 vị trí Libero bóng chuyền đã được giới thiệu rộng rãi. Tại thời điểm này Libero được giới thiệu với khả năng phòng thủ tốt. Libero phải mặc đồ tương phản, khác màu với các vị trí trên sân. Vị trí này không được phép tấn công hay chắn bóng khi bóng nằm hoàn toàn trên mép lưới.

Libero được quyền thay người cho bất cứ vị trí nào ở hàng sau khi chưa bắt đầu lượt thi đấu mà không cần thông báo với trọng tài. Khi thay Libero khác vào sân sẽ không được tính vào lượt thay người giới hạn trong mỗi set. 

Các quy định về vị trí Libero bóng chuyền

Vị trí thi đấu của Libero bóng chuyền

Libero là gì, chơi ở vị trí nào? Libero thường đứng ở hàng sau để đỡ bóng bước 1 và có thể di chuyển trên khắp mặt sân. Trên sân mỗi đội chỉ được có 1 Libero khi thi đấu. HLV phải đăng ký cầu thủ Libero vào dòng riêng trong biên bản trước trận đấu. Cầu thủ chơi ở vị trí Libero không được làm đội trưởng trên sân và đội trưởng đội. Ngoài ra trọng tài sẽ có một bảng theo dõi các Libero nhằm kiểm soát Libero nào thực hiện thay người. 

Trang phục/màu áo của Libero bóng chuyền

Trang phục của Libero là gì? Libero bóng chuyền phải mặc trang phục dành riêng cho vị trí này. Áo của Libero phải có màu khác với màu áo của các vị trí khác trong đội. Tuy nhiên áo của Libero vẫn phải đánh số như vận động viên khác trong đội. Số áo của Libero không được trùng với số áo của đồng đội khác.

XEM THÊM: Los Blancos và những kỷ lục của Real Madrid

XEM THÊM:  El Clasico – Cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Real – Bacar

Quy định phạt lỗi Libero 

Libero bóng chuyền sẽ bị phạt lỗi trừ điểm nếu mắc phải các lỗi sau đây: 

 • Tham gia tấn công: Libero đứng ở trên vạch 3m không được làm động tác nhảy điều chỉnh bóng sang sân đối phương. Khi đẩy bóng sang sân của đối phương hai chân của Libero phải chạm đất. 
 • Libero không được phép phát bóng sang sân đối phương
 • Khi thay người Libero phải đứng đúng vị trí, đúng chiều xoay, nếu sai cả đội sẽ bị mất điểm. 
 • Libero chơi ở vị trí phòng thủ hàng sau, không được phép tấn công hay đập bóng ở bất cứ vị trí nào trên sân kể cả khu tự do và hay trong sân đấu.
Các quy định về vị trí Libero bóng chuyền

Quy định thay thế Libero trong trận đấu 

Quy định khi thay thế một cầu thủ Libero trong một trận đấu bóng chuyền như sau: 

 • Khi thay cầu thủ Libero sẽ không được tính là thay người như thông thường
 • Không giới hạn số lần thay vào sân của Libero với các cầu thủ hàng sau của đội
 • Giữa hai lần thay Libero phải qua một pha bóng
 • Các đội thực hiện thay Libero khi bóng chết trước còi hiệu cho phát bóng
 • Libero chỉ được vào sân khi bắt đầu mỗi trận khi trọng tài thứ hai đã tiến hành kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí của HLV.
 • Khi thay Libero mà cầu thủ vào sân chậm sẽ bị tính lỗi trì hoãn

Lời kết: 

Aufop.com vừa giải đáp chi tiết Libero là gì đến anh em thông qua nội dung bài viết. Vị trí Libero rất dễ nhận diện trên sân đấu với vóc dáng nhỏ, màu sắc áo khác biệt và khả năng phòng thủ nhanh nhạy. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích về vị trí Libero trong bóng chuyền đến anh em. 

Viết bình luận