Lỗi cao chân trong bóng đá có nguy hiểm hay không?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng cao nên không thể tránh được những va chạm, chấn thương trong lúc tham gia thi đấu. Trong đó, lỗi cao chân là một hành vi vi phạm nguy hiểm nhất. Vậy đây là lỗi gì và hình phạt ra sao? Bài viết dưới đây của Aufop cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn.

Định nghĩa về lỗi cao chân trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, lỗi cao chân là một quy tắc được áp dụng khi một cầu thủ cố tình sử dụng chân cao hơn mức cho phép nhằm gây thương tích, cản phá hoặc đe dọa an toàn của đối thủ trong tình huống tranh chấp bóng.

Lỗi cao chân xảy ra khi cầu thủ phạm phải các trường hợp sau:

 • Sử dụng chân cao hơn mức cho phép để gây nguy hiểm hoặc đá đối thủ.
 • Nâng chân quá cao khi tranh chấp bóng hoặc cản phá. Đặc biệt cầu thủ tiếp xúc chân với khu vực từ gót chân trở lên của đối thủ.

Lỗi này được coi là lỗi vi phạm có thể xử phạt bằng quả phạt trực tiếp, phạt đèn hoặc ăn thẻ đỏ dựa theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả để lại. Nhằm bảo vệ an toàn cho cầu thủ, luật bóng đá cấm rõ ràng việc sử dụng chân cao hơn mức cho phép. Quy định này cũng đồng thời đảm bảo tính công bằng của trò chơi và giảm nguy cơ xảy ra thương tích cho các cầu thủ.

Định nghĩa về lỗi cao chân trong bóng đá là gì?

Những lỗi giơ cao chân được xác định là nghiêm trọng

Vì một số lý do dưới đây mà lỗi giơ chân cao trong bóng đá được xác định là nghiêm trọng:

 • Khi cầu thủ giơ cao chân có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho vùng đầu, mặt, lưng, cổ, tay, chân,… thậm chí là tử vong cho cầu thủ đối phương.
 • Tính công bằng của trận đấu cũng bị giảm xuống. Trường hợp cầu thủ bị chấn thương do đội đối thủ cố tình phạm lỗi giơ chân cao, họ sẽ không thể tiếp tục thi đấu và làm mất lợi thế đội hình.
 • Lỗi giơ cao chân cũng làm mất đi tinh thần thể thao của bộ môn túc cầu. Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự fair play và kỹ thuật. Vì vậy, lỗi đưa chân lên cao được cho là hành động phi thể thao, thiếu sự tôn trọng với cầu thủ đối phương.

Vì các lý do bên trên nên lỗi này được xác định nằm trong danh sách lỗi nghiêm trọng nhất trong bóng đá. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà trọng tài sẽ có từng án phạt thích đáng. Thậm chí cầu thủ có thể bị đuổi khỏi sân nếu phạm lỗi giơ cao chân làm đối phương gặp chấn thương.

Những lỗi giơ cao chân được xác định là nghiêm trọng

Nguyên nhân phạm lỗi của cầu thủ

 • Áp lực về thời gian: Cầu thủ thường phải đối mặt với áp lực thời gian trong một trận đấu bóng đá và phải nhanh chóng đưa ra quyết định. Cầu thủ có thể thực hiện các động tác không cân nhắc kỹ lưỡng khi anh ta cảm thấy áp lực thời gian. Trong đó bao gồm cú chạm bóng cao chân nhằm kiểm soát và giữ bóng.
 • Áp lực tâm lý: Trong trận đấu luôn luôn xảy ra các tình huống căng thẳng tạo ra áp lực về tâm lý cho các cầu thủ. Ví dụ như áp lực phải có được bàn thắng sẽ dẫn đến việc cầu thủ tạo ra các hành động không đúng.
 • Kỹ thuật chơi bóng còn yếu: Ở một vài trường hợp, trình độ chơi bóng của cầu thủ còn yếu cũng có thể xảy ra lỗi cao chân. Họ không thể thực hiện các động tác chuyền bóng bằng chân hiệu quả hay khó kiểm soát bóng chính xác.
 • Áp lực từ đối thủ: Cầu thủ phạm vào lỗi đưa chân cao quá mức cho phép khi đối thủ đặt nặng áp lực cho họ buộc cầu thủ đó phải mắc sai lầm.
 • Tình huống không lường trước: Cầu thủ bắt buộc phải phản ứng nhanh nếu bóng thay đổi hướng hay tạo ra tình huống khó lường. Điều này cũng làm cho cầu thủ phạm lỗi.
 • Sai lầm kỹ thuật: Trong một tình huống nhất định, cầu thủ có thể đánh mất kỹ thuật. Ví dụ như không điều chỉnh đúng thời điểm hoặc không đặt chân vào vị trí đúng để kiểm soát bóng.

Nguyên nhân xảy ra lỗi giơ chân lên cao của cầu thủ

Quy định xử phạt cho lỗi giơ chân cao

Các hình thức xử phạt sẽ căn cứ dựa trên mức độ nghiêm trọng của lỗi.

 • Thẻ vàng: Nếu cầu thủ dùng chân đá vào đối phương một cách không an toàn. Mặc dù không gây ra nguy hiểm hoặc chấn thương nhưng trọng tài có thể phạt thẻ vàng.
 • Thẻ đỏ: Nếu cầu thủ đá vào đối thủ bằng chân và gây chấn thương, cầu thủ đó sẽ nhận thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân.
 • Phạt đều: Nếu trong khu vực cấm địa, cầu thủ dùng chân đá vào đối thủ, trọng tài sẽ áp dụng phạt đều với đội bóng phạm lỗi.
 • Cảnh cáo: Cầu thủ vi phạm có thể bị trọng tài cảnh cáo ngoài thẻ vàng nhằm ngăn chặn nó tái diễn trong tương lai.
 • Đình chỉ thi đấu: Trọng tài có thể quyết định đình chỉ thi đấu cầu thủ vi phạm lỗi giơ chân lên cao quá nghiêm trọng và khiến đối thủ chấn thương nặng một hoặc nhiều trận. 

Lỗi cao chân trong bóng đá là một hành vi phạm lỗi nghiêm trọng. Do đó mọi cầu thủ đều luôn cần chú ý thi đấu cẩn trọng nhằm tránh mắc sai lầm. Mong rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các quy định phạm lỗi trong bóng đá.

Xem thêm:

Kèo phạt góc và cách thức đọc kèo đơn giản cho newbie

Găng tay vàng là gì? Những thông tin thú vị về giải găng tay vàng