Tất tần tật thông tin cần biết về luật việt vị trong bóng đá

So với các môn thể thao đồng đội khác như bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục thì luật chơi của bóng đá rất đơn giản. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ, các cầu thủ không được dùng tay và phải tìm mọi cơ hội để đưa bóng vào lưới đối phương. Nhưng có một quy tắc luôn khiến chúng ta bối rối đó là lỗi việt vị. Vậy luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào, hãy cùng Aufop tìm hiểu ngay dưới đây.

Luật việt vị là gì?

Luật việt vị trong bóng đá chỉ được áp dụng với đội tấn công. Về cơ bản, nếu một cầu thủ ở dưới cầu thủ đối phương cuối cùng (không bao gồm thủ môn) trước khi đồng đội chuyền bóng thì cầu thủ đó đã phạm lỗi việt vị. Trong một số trường hợp, một cầu thủ có thể bị gắn cờ việt vị ngay cả khi cầu thủ đó không chạm bóng, nếu trọng tài thấy cầu thủ đó có liên quan đến tình huống bóng. 

Luật việt vị trong bóng đá chỉ được áp dụng với đội tấn công
Luật việt vị trong bóng đá chỉ được áp dụng với đội tấn công

Nếu một cầu thủ bị gắn cờ việt vị, đội của cầu thủ đó sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Và đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt đền. Theo Liên đoàn bóng đá  (FA), “Đầu, thân hoặc chân của một cầu thủ có thể bị coi là việt vị, nhưng tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó không được tính”.

Ngoại lệ luật việt vị

Luật việt vị không áp dụng cho các quả phát bóng, ném biên hay phạt góc. Trợ lý trọng tài  bố trí ở hai lối đi bên cạnh, có nhiệm vụ quan sát và báo cáo các lỗi việt vị cho trọng tài. VAR giờ đây cũng có thể thông báo cho trọng tài về vị trí việt vị nếu như có bàn thắng được ghi bởi một cầu thủ việt vị.

Bắt lỗi theo luật việt vị trong bóng đá như thế nào?

Nếu cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ giương cờ. Lúc này trọng tài trên sân sẽ thổi hồi còi mãn cuộc. 

Trọng tài biên

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và nhận biết lỗi việt vị của các cầu thủ nằm dọc đường biên. Từ đó giúp các cầu thủ có tầm nhìn chính xác khi thực hiện những quả đá phạt đền quan trọng. Nếu một cầu thủ bị gắn cờ việt vị, hình phạt duy nhất là trả lại bóng cho đối thủ. Sau đó đối thủ sẽ ném quả  phạt trực tiếp đến vị trí việt vị được chỉ định trên phần sân của họ.  

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và nhận biết lỗi việt vị
Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và nhận biết lỗi việt vị

VAR

Tuy nhiên, với lối chơi nhanh của các cầu thủ hiện nay, các trọng tài biên rất khó để quan sát trận đấu một cách rõ ràng. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị, đặc biệt là những tình huống gây tranh cãi. 

Vi phạm luật việt vị sẽ bị xử phạt ra sao?

Vi phạm việt vị chắc chắn sẽ bị phạt. Trọng tài biên nhận ra lỗi việt vị và giăng cờ nhắc nhở trọng tài chính đưa ra quyết định sau cùng. Một cầu thủ phạm lỗi việt vị và trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi việt vị. Nếu một cầu thủ sút vào khung thành đối phương bất chấp quả phạt việt vị, bàn thắng không được công nhận và thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối thủ có quyền sút bóng.

Vì sao đôi khi trọng tài sẽ đưa ra quyết định việt vị sai?

Dù công nghệ VAR được thiết kế để ngăn chặn những sai lầm đáng tiếc nhưng trọng tài vẫn là người đưa ra mọi quyết định. Góc quay kém cũng thường ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của trọng tài trong các tình huống việt vị. 

Có khi trọng tài vẫn có quyết định sai
Có khi trọng tài vẫn có quyết định sai

Hơn nữa, lời khuyên từ tổ trợ lý VAR cũng góp phần dẫn đến sai lầm của trọng tài. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trọng tài có thể quên vẽ đường ranh giới hoặc không kiểm tra đường ranh giới ngay cả sau khi nghe lời khuyên.

>> Tìm hiểu thêm:

Phương pháp phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải biết. Bẫy việt vị được coi là thành công nếu cầu thủ tấn công ở vị trí cao hơn hậu vệ đối phương từ đường biên. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, người tấn công ngay lập tức dùng tốc độ của mình để đánh bại hậu vệ đối phương, nhận đường chuyền và ghi bàn. Tiền đạo phải nhanh nhẹn và thông minh để tránh bẫy việt vị trong bóng đá, vì việc phá bẫy việt vị thành công mang lại rất nhiều lợi ích. 

Phá bẫy việt vị bằng nhiều cách
Phá bẫy việt vị bằng nhiều cách

Thông thường các cầu thủ sẽ phá bẫy việt vị bằng 2 cách sau đây. 

  • Cách 1: Người tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương tính từ vạch cầu môn. Trước khi chuyền bóng cho đồng đội, người tấn công cần cẩn thận và quan sát nhanh nên khi đồng đội sút bóng, người tấn công nhanh chóng lách qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm là cần thiết. 
  • Cách 2: Nếu một cầu thủ tấn công nhận ra mình việt vị và có đồng đội chuyền bóng cho anh ta từ khoảng cách gần. Thì cầu thủ tấn công đó không nhận bóng mà chuyền cho đồng đội khác, ra hiệu cho đồng đội tiếp tục chạy và chặn bóng. 

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được luật việt vị trong bóng đá là gì. Từ đó, khi xem các trận bóng hoặc chơi cá cược sẽ biết được lỗi này là như thế nào hoặc tránh mắc phải nếu bản thân đang trong trận đấu.