NÉM BIÊN TRONG BÓNG ĐÁ LÀ GÌ? NÉM BIÊN LƯỚI CÓ TÍNH HAY KHÔNG?

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua, được rất nhiều người chơi yêu thích và phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy lối chơi khá thú vị nhưng không kém phần phức tạp, đòi hỏi người chơi cần phải nắm chắc các quy định và kỹ thuật chơi, đặc biệt là ném biên. Vậy ném biên trong bóng đá là gì? Ném biên lưới có tính điểm hay không? Cùng Aufop tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ ném biên trong bóng đá có nghĩa là gì?

Tổng quan về kỹ thuật ném biên trong đá banh có nghĩa là gì?
Tổng quan về kỹ thuật ném biên trong đá banh có nghĩa là gì?

Khi chơi bóng đá, ném biên chính là một hoạt động để 2 đội bắt đầu lại một trận đấu. Tuy nhiên, việc này thường sẽ chỉ diễn ra khi trường hợp bóng bị lăn ra khỏi đường biên dọc trong khi trận đấu đang diễn ra. Cơ hội ghi điểm này sẽ thuộc về một trong hai đội thi đấu, tùy thuộc vào cầu thủ chạm bóng cuối cùng thuộc đội nào.

Nếu như cầu thủ chạm vào bóng cuối cùng là thành viên của đội A thì quyền ném biên sẽ thuộc về đội B và ngược lại. Ném biên không chỉ đơn giản là ném bóng mà nó còn bao gồm rất nhiều các yếu tố về yêu cầu lẫn kỹ thuật. Vị trí ném biên sẽ là nơi gần nhất với đường biên và có thể giúp cho tiền vệ cánh được giải phóng.

Không chỉ vậy, nơi ném biên này không thể tùy ý chọn đại một cách tùy tiện. Theo đó, cầu thủ ném biên cần phải đứng tại vị trí mà trước đó bóng đã bay ra khỏi sân đấu dựa theo quyết định của trọng tài. Và thông thường thì các hậu vệ cánh sẽ là người thực hiện những quả ném biên này.

Kỹ thuật ném biên là gì trong bóng đá bạn đã biết chưa?
Kỹ thuật ném biên là gì trong bóng đá bạn đã biết chưa?

Ném biên được xem là một lợi thế, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong một trận bóng đá. Đây là cơ hội giúp cho các đội đấu có thể lật ngược thế trận và ghi bàn. Thậm chí ở một vài tình huống, những pha ném biên này còn có tác dụng hơn cả những quả phạt góc. Vì vậy đối với một số trường hợp, những quả ném này thậm chí còn quý hơn cả vàng.

Xem thêm:

Chi tiết quy trình ném biên trong bóng đá

Có khá nhiều thắc mắc liên quan đến hoạt động ném biên từ các anh em tân thủ. Đa số thường thắc mắc về trình tự thực hiện ném biên, đặc biệt là câu hỏi “Khi ném biên bóng vào lưới có được tính hay không?”. Trước hết, anh em cân phải tìm hiểu về trình tự ném biên, cụ thể:

Hướng dẫn quy trình thực hiện ném biên cho người chơi mới
Hướng dẫn quy trình thực hiện ném biên cho người chơi mới
  • Cầu thủ ném biên yêu cầu phải hướng mặt mình vào bên trong sân thi đấu.
  • Chân cầu thủ ném biên bắt buộc phải có một chân giẫm lên đường biên dọc của sân đấu. Hoặc cầu thủ đó có thể đứng ở bên ngoài đường biên dọc và hai chân không được chạm vào đường biên (khi bóng rời khỏi tay thì hai chân phải đặt trên biên dọc).
  • Người đã thực hiện ném biên không được phép chạm vào bóng sau khi ném bóng đi nếu bóng chưa được chạm bởi những cầu thủ khác mà .
  • Yêu cầu tất cả thành viên của đối thủ phải đứng cách xa vị trí sẽ ném biên ít nhất là 2 mét.

Bên cạnh đó, khi thực hiện trọng trách này, các cầu thủ không được phép dùng tay chơi bóng sau khi ném bóng trước khi quả bóng đó chạm đến một cầu thủ khác. Nhưng nếu như, các cầu thủ lại cố tình vi phạm thì khi đó:

  • Đội đối thủ sẽ trực tiếp hưởng được một quả đá phạt ngay tại nơi vi phạm lỗi,
  • Phạt đền nếu như vị trí phạm lỗi nằm trong khu phạt đền của đội đấu phạm lỗi.

Nếu ném biên vào lưới có được tính điểm hay không?

Khi thực hiện các pha ném biên, sẽ có khá nhiều trường hợp xảy ra mà không ai có thể dự đoán trước được. Với trường hợp rất đặc biệt là ném biên vào khung thành thì liệu rằng quả đó có được tính như một bàn thắng hay không?

Giải đáp chi tiết thắc mắc liệu ném biên vào lưới có tính hay không?
Giải đáp chi tiết thắc mắc liệu ném biên vào lưới có tính hay không?

Đối với thắc mắc trên thì câu trả lời chính là “Không”. Theo đó, dựa trên bộ Luật XV trong bóng đá được ban hành cùng với Quyết định số 982 – QĐ/UBTDTT ở năm 2007, đã chỉ ra rằng, việc ném biên chỉ là hình thức để có thể bắt đầu lại trận đấu khi bóng ra khỏi sân. Và khi ném biên trực tiếp vào khung thành thì bàn thắng này sẽ không được công nhận.

Việc ném biên trong bóng đá tuy không thể ghi điểm trực tiếp khi ném thẳng vào khung thành, nhưng đây cũng là cơ hội để các đội bóng có thể thay đổi tỷ số. Chính vì thế mà nhiều cầu thủ xem đây là thủ thuật để kéo dài thời gian thi đấu hay nói cách khác là câu giờ để gia tăng cơ hội thắng của mình.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về kỹ thuật ném biên trong bóng đá là như thế nào! Hy vọng rằng lượng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bên trên sẽ phần nào giúp người chơi có thể hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua này nhé!