Scudetto là gì? Tìm hiểu về thể thao bóng đá Ý

Scudetto là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá, đặc biệt xuất hiện tại Ý mà không phải ai cũng hiểu. Có quá nhiều người còn xa lạ với thuật ngữ trên và chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết về ý nghĩa và nguồn gốc của từ này, hãy cùng Aufop giải đáp trong nội dung bài viết sau nhé.

Định nghĩa thuật ngữ Scudetto là gì?

Scudetto là gì sẽ được giải nghĩa theo tiếng Ý có nghĩa là “cái khiên” hoặc là “huy hiệu”. Nếu có  một đội bóng nào đó có chức vô địch ở một giải đấu thể thao thì họ sẽ được in hình chiếc khiên/huy hiệu cờ Italia trên áo đấu của đội bóng đó trong mùa giải tiếp theo.

Scudetto được hiểu là việc giành chức vô địch Serie A đã từ rất lâu rồi. Đây là giải đấu bóng đá Italia được biết là cao nhất trong hệ thống thi đấu bóng đá. Thuật ngữ này đem ý nghĩ biểu tượng chứ không phải hình tượng chiếc cúp thật sự.

Định nghĩa Scudetto là gì

Danh hiệu Scudetto và nguồn gốc xuất hiện

Danh hiệu “Scudetto” bắt nguồn từ hình ảnh của quốc kỳ Ý nhằm tôn vinh đội bóng vô địch Serie A. Sau khi quốc kỳ Ý ra đời vào thế kỷ 19, biểu tượng lá cờ quốc gia đã được các nhà cầm quyền nước Ý sử dụng các biểu tượng để tôn vinh những thành tích quốc gia, trong đó có cả bóng đá. Vào lúc này này, đội bóng vô địch Serie A đã được trao danh hiệu “Scudetto” tượng trưng danh hiệu vô địch của họ.

“Scudetto” sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử Serie A ở thập kỷ 1920-1930, mặc dù ý tưởng về việc sử dụng hình ảnh quốc kỳ dã có từ trước đó. Từ đó tới nay thuật ngữ Scudetto đã được sử dụng và trở thành biểu tượng danh tiếng và uy tín của thành công bóng đá Ý. Đây là biểu tượng thể hiện được cả lịch sử và văn hóa của bóng đá của Italia.

Lịch sử hình thành Scudetto

Để hiểu hơn về Scudetto là gì, thì vào năm 1898, liên đoàn bóngđá Ý FIGC chính thức tổ chức trận thi đấu quốc gia đầu tiên. Trong giải này, Genova là người chiếu thắng những năm tiếp theo thì giải đấu có sự thay đổi. Các giải được kết hợp thành nhóm (giống vòng loại) sau đó gặp đội chiến thánh và thi đấu ai thắng cuộc sẽ trở thành nhà vô địch.  

Vào T11 – 1907, FIF tổ chức cả 2 giải vô địch cùng 1 mùa có tên gọi giải vô địch Ý và giải vô địch liên bang. Ở giải vô địch Ý, đội chiến thắng sẽ được trao cúp Coppa Buni và được vinh doanh là Campione d’Italia. Ở giải vô địch liên bang sẽ được nhận Copppa Sensley và vinh doanh là Campiondi Federali.

Năm 1909, lại là năm được chọn để tổ chức 2 giải cùng 1 mùa, ở năm này các đội bỏ thi đấu ở giải vô địch Ý và chỉ tham gia ở giải vô địch liên bang.  Ở giải vô địch liên bang Pro Vercelli mang về chiến thắng, giải vô địch Ý chiến thằng thuộc về Juventus.

Lịch sử hình thành Scudetto như thế nào?

Điểm danh những đội bóng có nhiều Scudetto từ trước đến hiện nay

Khi đã hiểu Scudetto là gì, cùng tìm hiểu những đội bóng đạt được nhiều danh hiệu này nhất nhé. Từ khi ra đời đã có 1197 đội vô địch được trao tặng đã được trao trong nhiều mảng thể thao khác nhau. Nhưng bóng đá vẫn lĩnh vực có được nhiều huy hiệu này nhất. Kể tên một số đội bóng có nhiều Scudetto như:

CLB Juventus

Juventus được biết đến là đội bóng có được hình thành lâu đời với nhiều thành công bậc nhất Ý.  Thành lập năm 1897, khi mới chỉ là một nhóm học sinh Trung học Massimo D’Azeglio có niềm đam mê bóng đá.  Cho tới thời điểm hiện nay đã có cho mình 36 danh hiệu Secudetto đầy vẻ vang.

Tuy nhiên, đội tuyển này cũng có khi phải thi đấu ở bảng Serie B khi có trận thua của mình. Tuy nhiên với những thành tích đáng nể với 15 lần liên tiếp vô địch giải VĐQG luôn khiến Juventus được công nhận về tài năng thể thao thật sự của mình. Giai đoạn từ năm 1970 – 1980, có khi còn bỏ xa đội đứng thứ 2 đến 11 điểm.

CLB Inter Milan

Inter Milan là đội tuyển chưa bao giờ thi đấu Serie B. Hiện tại đang sở hữu 19 danh hiệu vô địch quốc gia cùng nhiều thành tích khác. Đây cũng là đội bóng đẩy tiềm năng của nước Itallia.

Gần đây Inter Milan vô địch Serie A sớm 4 vòng đấu loại là đội tuyển hứa hẹn vượt lên Juventus. Đây chính là cột mốc mà Inter Milan đem về cho mình Scudetto thứ 19 sau 11 năm dài chờ đợi.

CLB AC Milan

AC Milan là đội bóng được biết đến thứ 3 dành được nhiều Scudetto tại Ý với 18 danh hiệu ở thời điểm hiện tại. Đội được thành lập từ năm 1899, đã ghi nhiều bàn thắng ở giải quốc già và nhiều giải đấu khác với thành tích đáng ngưỡng mộ.

Đôi tuyển AC Milan ăn mừng khi dành được danh hiệu Scudertto

Kết luận

Có thể thấy Scudetto là gì đã được chia sẽ rất cụ thể trong nội dung bài viết trên. Mong răng khi tham khảo xong bạn sẽ hiểu hơn về thể thao nước ý nói riêng và thể thao thế giới nói chung. Nếu bạn là người đam mê về những kiến thức thể thao thì hãy cập nhật thêm ở trang chủ của Aufop nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong nội dung của bài viết tiết theo!

Xem thêm:

FA Cup là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của Cup FA

Kèo thẻ đỏ là gì? Những loại hình bắt kèo cược thẻ đỏ