Tẩy thẻ – Chơi bẩn hay chiến lược

Tẩy thẻ trong bóng đá được hiểu là quá trình cố gắng xóa bỏ thẻ phạt của các cầu thủ trong trận đấu. Hành động này thường được chỉ đạo bởi huấn luyện viên đội bóng hoặc cá nhân cầu thủ phạm lỗi. Mục đích của hành động này là xóa bỏ các thẻ phạt giúp cầu thủ có xuất đá trong các trận đấu khác quan trọng hơn. Cùng Aufop.com tìm hiểu thông tin chi tiết về hành động này qua bài viết sau. 

Tẩy thẻ là gì trong bóng đá?

Tẩy thẻ là một trong những thuật ngữ không quá phổ biến trong bóng đá. Thuật ngữ này được dùng chỉ việc các cầu thủ đã bị thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong trận cố gắng loại bỏ thẻ phạt này. Hành động này thường có chủ đích từ huấn luyện viên đội bóng hoặc từ chính cá nhân cầu thủ phạm lỗi. Mục đích của hành động này là để cầu thủ có xuất tham gia các trận đấu khác sắp tới. 

Tẩy thẻ là quá trình cầu thủ loại bỏ thẻ vàng/thẻ đỏ đã nhận trong trận đấu. Trong bóng đá thẻ vàng được dùng với mục đích cảnh cáo, phạt lỗi cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ được tính thành thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc bị truất quyền thi đấu, phải rời khỏi sân. 

tẩy thẻ
Tẩy thẻ là quá trình cầu thủ loại bỏ thẻ vàng/thẻ đỏ

Theo luật bóng đá của FIFA khi cầu thủ nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận cầu thủ đó sẽ được tẩy thẻ. Như vậy khi cầu thủ đã nhận 4 thẻ vàng, chỉ cần nhận 1 thẻ nữa sẽ cầu thủ đó sẽ bị treo giò trận tiếp theo. Nếu trận đấu tiếp theo là trận đấu quan trọng và cầu thủ phạm lỗi là chân sút chủ lực thì HLV sẽ yêu cầu cầu thủ cố tình phạm lỗi và nhận thêm 1 thẻ vàng. 

Như vậy ở ván đấu tiếp theo cầu thủ này sẽ không được thi đấu. Tuy nhiên ở lượt trận tiếp theo cầu thủ này đã được xóa sạch thẻ phạt và có thể trở lại thi đấu như bình thường. 

Mục đích của hành động tẩy thẻ trong bóng đá

Trong bóng đá các đội bóng đều đặt mục tiêu chung là giành chiến thắng. Trong quá trình thi đấu các đội sẽ sẵn sàng sử dụng các tiểu xảo hoặc chơi xấu để tạo cơ hội thắng cao nhất. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều cầu thủ bị phạt thẻ trong khi thi đấu. 

Tuy nhiên nếu phạm lỗi quá nhiều trong một trận hoặc trong cùng một mùa giải sẽ khiến cầu thủ bị phạt truất quyền thi đấu. Hành động tẩy thẻ được xem là “chiến thuật” giúp loại bỏ 5 thẻ vàng giúp cầu thủ có thể tham gia các trận đấu quan trọng.

tẩy thẻ
Mục đích của hành động tẩy thẻ trong bóng đá

Lý do cầu thủ phải tẩy thẻ?

Hiện tại hầu hết các giải đấu lớn trên thế giới đều áp dụng luật xóa bỏ lỗi sau 5 thẻ vàng và 1 trận treo giò. Các huấn luyện viên và cầu thủ phạm lỗi dựa vào quy định này để lách luật. Đối với những trận đấu gặp đối thủ yếu hơn hoặc ít quan trọng các cầu thủ chủ lực không cần tham gia thi đấu. Họ có thể tẩy thẻ, xóa án phạt đồng thời có thời gian nghỉ ngơi cho trận đấu quan trọng hơn. 

Trên thực tế các cầu thủ khi chơi bóng thường không quan tâm đến các chiến lược hay tiểu xảo trên sân bóng. Hành động tẩy thẻ thường do huấn luyện viên đưa ra nhằm bảo toàn sức mạnh cho toàn đội trước những trận đấu/đối thủ quan trọng hơn.

Tẩy thẻ được xem là chiến lược của các huấn luyện viên và được thực hiện bởi các cầu thủ có năng lực, kinh nghiệm. Hành động này sẽ được thực hiện một cách khôn khéo, rất khó phát hiện hay cáo buộc hành vi này. 

Tẩy thẻ được xem là chiến lược của các huấn luyện viên

Tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu bóng đá không?

Việc xóa thẻ/ tẩy thẻ nếu quá công khai và rõ ràng sẽ là vi phạm luật bóng đá. Chẳng hạn, trong trường hợp pha vào bóng không nguy hiểm, cầu thủ vẫn cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt. Hành động này trong bóng đá được gọi là phạm lỗi, một số cầu thủ thậm chí còn rất tự hào sau trận đấu vì đã xóa được thẻ của mình.

Tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu bóng đá không?

Hành vi này đáng bị lên án, nó không thể hiện tinh thần fair play trong bóng đá. Theo luật bóng đá, nếu hành vi này bị phát hiện, nếu có bằng chứng cụ thể, các cầu thủ và các đội sẽ phải nộp phạt và bị đình chỉ các trận đấu sau này.

Tẩy thẻ là chiến lược cần thiết của huấn luyện viên trong những tình huống nhất định. Tuy nhiên, không ai khuyến khích việc tẩy thẻ vì nó sẽ khiến đội của bạn bị mang tiếng xấu.

Các pha tẩy thẻ nổi tiếng trong bóng đá

Trên thực tế có rất nhiều ngôi sao và CLB đã áp dụng chiến lược tẩy thẻ trong các mùa giải hàng đầu. Trong đó có thể kể đến các ví dụ điển hình của hành vi này như: 

Pha tẩy thẻ từ Sergio Ramos

Sergio Ramos được mệnh danh là chuyên gia tẩy thẻ với nhiều lần thực hiện hành vi xóa sạch án phạt của mình. Có thể nói anh là cầu thủ có kinh nghiệm hàng đầu trong tiểu xảo tẩy thẻ. Ví dụ điển hình nhất về hành vi xóa thẻ của cầu thủ này chính là ở trận Real Madrid gặp Basel. 

Tại trận này Sergio Ramos đã cố tình phạm lỗi và nhận thẻ vàng nhằm xóa sạch án 5 thẻ vàng trước đó. Nhờ vậy cầu thủ này vẫn có thể tham dự vòng knock-out Champions League mà không có án thẻ nào. 

Các pha tẩy thẻ nổi tiếng trong bóng đá

XEM THÊM: Cách đọc kèo Châu Á

XEM THÊM: Kinh nghiệm vào tiền kèo thẻ phạt

FC Barcelona 

Ví dụ xóa thẻ chuyên nghiệp thứ hai phải kể đến ông lớn Barcelona. Tại mùa giải 2017, CLB này đã ghi 3 bàn chỉ sau 8 phút và đánh bại Sevilla. Trận thắng này giúp Barça có vé tham dự trận tiếp theo gặp Real Madrid. Trước trận cầu kinh điển từ hai ông lớn này có đến 2 cầu thủ Barça là Ivan Rakitic và Gerard Pique đã nhận 4 thẻ vàng trước đó. 

Ví dụ minh họa hành động xóa thẻ

Huấn luyện viên của đội bóng đã đưa ra chiến lược để hai cầu thủ này phạm lỗi thẻ vàng. Lần lượt là Gerard Pique ở phút thứ 15 và Ivan Rakitic ở phút 78. Ngay cả khi bàn thắng nghiêng về Barcelona thì hai phạm lỗi này vẫn diễn ra. Có thể nói đây là hai thẻ vàng cần thiết với cả hai cầu thủ mà không ảnh hưởng đến đội bóng. 

Trong trận tiếp theo Barça sẽ gặp đội Malaga một đội bóng yếu hơn, không cần tung toàn bộ cầu thủ chủ lực vào sân. Hai cầu thủ này sẽ bị treo giò của trận này, sau đó tiếp tục ra sân trong trận đấu với  Real Madrid với số thẻ phạt là 0. 

Lời kết: 

Aufop.com vừa chia sẻ thông tin chi tiết về thuật ngữ tẩy thẻ trong bóng đá đến anh em qua nội dung bài viết. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích, để anh em có thêm kiến thức về bóng đá.

Xem thêm:

Viết bình luận