Tìm hiểu Penalty trong bóng đá – Luật chơi chi tiết

Khi xem bóng đá, thuật ngữ Penalty thường được nhắc đến trong các trận đấu. Khi trận bóng có xuất hiện Penalty thường có tính chất gay cấn và mang ý nghĩa quan trọng. Vậy thực hư về Penalty trong bóng đá là gì và sử dụng như thế nào? Tổng hợp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ sẽ có trong nội dung bài viết ngay sau đây.

Penalty trong bóng đá là gì?

Penalty trong bóng đá là gì?
Penalty trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ Penalty dùng để chỉ một kiểu đá phạt trong bóng đá, bạn còn có thể nghe chúng với các tên gọi khác như đá phạt đền hay đá 11 mét. Theo đó, người tham gia quả phạt này bào gồm 1 cầu thủ và 1 thủ môn của đội phòng ngự, cầu thủ chỉ thực hiện 1 cú đá mang tính quyết định.

Trong bóng đá, Penalty được thực hiện tương tự như loạt sút luân lưu nhưng thực chất chúng là 2 thuật ngữ ám chỉ 2 hoàn cảnh khác nhau. Penalty vốn đơn thuần chỉ là lỗi phạt, còn sút luân lưu áp dụng trong các trường hợp 2 đội chưa phân được thắng bại kể cả khi đã chơi hiệp phụ.

Đá phạt đền mở ra cơ hội rất lớn cho đội được hưởng, thông thường tỷ lệ đá bóng vào lưới khá cao. Bởi cầu thủ đá phạt chiếm ưu thế chủ động, dễ dàng mang về tỷ số cho đội bóng. Đến đây, chắc hẳn bạn đã định hình được phần nào về Penalty trong bóng đá, những nội dung bên dưới sẽ giúp bạn nắm bắt thêm luật chơi.

Xem thêm:

Khi nào sẽ thực hiện Penalty trong bóng đá?

Mỗi quả phạt đền đều có sức ảnh hưởng lớn
Mỗi quả phạt đền đều có sức ảnh hưởng lớn

Bởi vì Penalty là một lỗi phạt nên không phải trong trận bóng đá nào cũng sẽ xuất hiện. Đá phạt đền sẽ được trọng tài chỉ định trong các trường hợp như:

  • Cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ của đội khác trong vòng cấm (hay còn gọi là vòng 16m50), cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền.
  • Cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ khác ở mức nặng, trọng tài sẽ thổi phạt và ra hiệu đá phạt đền sẽ diễn ra.
  • Cầu thủ phạm lỗi chạm tay vào bóng ngay trong vòng cấm.

Sau khi được ra hiệu thực hiện đá phạt đền, quả bóng sẽ được đặt tại vị trí đối diện khung thành cách 11 mét. Cầu thủ thực hiện quả đá phải đứng cách vị trí trái bóng tối thiểu 9.15 mét, thủ môn phải đứng giữa khung thành ngay vạch vôi quy định. Sau khi trọng tài thổi kèn ra hiệu, cầu thủ sẽ thực hiện quả bóng, nhắm thẳng vào khung thành và thủ môn sẽ ra sức di chuyển 2 bên khung thành để bắt được bóng.

Nếu trường hợp quả bóng lọt lưới, đội được hưởng sẽ ghi bàn và ngược lại sẽ không được tính điểm. Nếu quả bóng chạm xà ngang hay cột dọc và bật ra lại, các thành viên khác sẽ được quyền tham gia hỗ trợ, bàn thắng được công nhận nhưng sẽ không được tính sút phạt thành công. Sau đá phạt đền hoàn tất, trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra khi trọng tài ra hiệu kết thúc vòng đá phạt.

Các lỗi trong khi thực hiện Penalty

Bàn thắng từ Penalty - Cơ hội không thể bỏ qua
Bàn thắng từ Penalty – Cơ hội không thể bỏ qua

Penalty là cơ hội lớn giúp đội bóng có thể ghi bàn trực tiếp, vì thế mà có nghĩa hết sức quan trọng khi chúng xuất hiện. Cục diện trận đấu có thể thay đổi sau cú đá, đem về lợi thế và kể cả chiến thắng tuyệt đối. Nhưng trong một số trường hợp, Penalty sẽ được tính là vô hiệu hoặc đá lại. Cụ thể như sau:

Lỗi từ bên đội đá phạt đền

Trường hợp lỗi từ cầu thủ đá phạt đền hoặc đồng đội của họ, Penalty sẽ được thực hiện lại hoặc tùy theo trường hợp mà trọng tài sẽ có quyết định phù hợp. Vì thế mà các cầu thủ phải thực sự cẩn trọng để không bị mất quyền lợi Penalty

Lỗi từ bên thủ môn đội bị phạt

Trường hợp thủ môn phòng ngự phạm lỗi, quả bóng cũng sẽ được thực hiện lại hoặc theo hiệu lệnh của trọng tài. Trường hợp này ít khi diễn ra nhưng trong luật vẫn sẽ có quy định. Chẳng hạn như khi bóng bật xà ngang, đồng đội bên tấn công tham gia vào và thủ môn đội phòng ngự phạm lỗi với họ, phạt đền sẽ được thực hiện lại. Đồng thời, thủ môn cũng sẽ bị trọng tài cảnh cáo và phạt nặng vào các lần sau.

Lỗi từ cầu thủ của đội bị phạt

Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi trong khi quả phạt đền diễn ra thì cũng sẽ tác động đến kết quả. Trường hợp cú bóng vẫn vào lưới, bàn thắng sẽ được trao cho đội thắng, trường hợp không vào thì Penalty sẽ được thực hiện lại.

Nhìn chung, nếu có bất kỳ yếu tố tác động đến kết quả của Penalty thì sẽ đều được tính là lỗi. Tuỳ vào trường hợp mà trọng tài sẽ có quyết định ra hiệu thích hợp. Mỗi quả đá  phạt đền mang tính ảnh hưởng lớn đến toàn cục nên thời gian diễn ra chúng khá nhạy cảm.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về Penalty trong bóng đáAufop muốn chia sẻ đến quý độc giả. Có thể thấy đây là kiểu đá làm cho trận đấu trở nên kịch tính và hấp dẫn mỗi khi chúng xuất hiện. Để tìm hiểu thêm các chủ đề bóng đá thú vị khác, đừng nên theo dõi và cập nhật thông tin của chúng tôi bạn nhé.