Treo giò là gì? Quy định treo giò cầu thủ áp dụng thế nào?

Các bạn thường thấy trọng tài rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng cho cầu thủ trong trận đấu. Đây là những chiếc thẻ chứng nhận cầu thủ đã có hành vi vi phạm lỗi. Tuy nhiên, khi nhận thẻ phạt có nhiều trận đấu các cầu thủ sẽ phải chịu án treo giò. Vậy cụ thể treo giò là gì? Nguyên nhân nào khiến một cầu thủ bị treo giò? Aufop sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới.

Treo giò là gì?

Chắc hẳn bạn sẽ đôi lần nhìn thấy cụm từ như cầu thủ A bị treo giò toàn bộ trận đấu hoặc cầu thủ B bị treo giò 2 tháng,… trong lúc đọc các tin tức về thể thao. “Giò” là từ ngữ chỉ đôi chân, bộ phận cơ thể quan trọng đối với cầu thủ. Treo giò là thuật ngữ nói tới việc cầu thủ bị cấm thi đấu.

Với cầu thủ, đôi chân là thứ giúp cầu thủ thi đấu, kiếm tiền và cống hiến vì đam mê. Song nếu bị cấm thi đấu thì tức là cầu thủ đã phạm vào lỗi được quy định trong luật bóng đá FIFA. Theo đó, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể khi nhận án treo giò. Tùy vào mức độ lỗi mà các cầu thủ phạm phải trong thực tế sẽ quyết định khoảng thời gian cầu thủ đó bị cấm thi đấu. Đương nhiên, thời gian treo giò sẽ ngắn hơn với các lỗi nhẹ và ngược lại.

Treo giò là gì?

Các trường hợp khiến cầu thủ bị treo giò

Sau khái niệm trên, bạn đã hiểu được treo giò là gì? Là khi cầu thủ phạm lỗi được định hình theo thẻ vàng và thẻ đỏ của trọng tài. Đồng thời, mức án treo giò mà cầu thủ phạm lỗi sẽ nhận được cũng sẽ căn cứ vào đây. Nếu mức độ phạm lỗi càng nặng thì thời gian này sẽ tăng lên cao. Tuy nhiên, để xác định được thời gian treo giò của cầu thủ, đa phần áp dụng theo cách tính sau:

Dựa vào trường hợp tích lũy thẻ vàng

Đương nhiên, trong một sân chơi không thể tránh khỏi việc phạm lỗi. Song cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng khi đã đạt đến giới hạn nhất định. Trọng tài sẽ tích lũy số thẻ vàng này để thi hành án treo giò cầu thủ. Theo quy định của FIFA, khi cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ bị án treo giò.

Ngoài ra, 2 thẻ vàng này không phải chỉ tính trong cùng một trận đấu. Mà nó sẽ được tích từ trận đấu này sang trận đấu khác. Nghĩa là cầu thủ phải chấp nhận nhận án treo giò trong trường hợp bị phạt 1 thẻ vàng ở trận đấu trước và đến trận thứ 2 phạt thêm một thẻ nữa. 

Chủ yếu thời gian các cầu thủ bị cấm thi đấu khi tích lũy thẻ diễn ra qua 1 trận. Trận đấu này là trận thứ 3 và cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu ở trận thứ 4. Nhưng đôi khi trong một vài trường hợp cầu thủ phải chịu treo giò khoảng 2 trận.

Các trường hợp khiến cầu thủ bị treo giò

Dựa vào trường hợp nhận thẻ đỏ

Trường hợp cầu thủ nhận thẻ đỏ và chịu án treo giò là gì sẽ được áp dụng trong 2 tình huống sau:

  • Tình huống 1: Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và buộc phải rời sân nếu như người đó nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.
  • Tình huống 2: Nếu cầu thủ phạm lỗi nguy hiểm và nặng trong trận đấu thì trọng tài sẽ xử phạt thẻ đỏ trực tiếp. Các lỗi có thể xảy ra như: Hành hung đối thủ, cố ý cản trở cầu thủ đội bạn trong tình huống 1 đối 1, phân biệt chủng tộc,….

Các tình huống phạm lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương hoặc phạm lỗi do lương tâm của cầu thủ sẽ bị treo giò trong thời gian ngắn khoảng từ 1-2 trận. Cầu thủ phân biệt chủng tộc hay phạm lỗi bạo lực sẽ nhận án treo giò rất nặng khoảng từ 5-10 trận đấu.

Án treo giò với cầu thủ có hành vi phi thể thao, sử dụng chất cấm

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng sẽ có mức độ án phạt treo giò với hành động phi thể thao hay sử dụng chất cấm. Trước đây, do dương tính với cocaine, Maradone từng bị cấm thi đấu 15 tháng. Đến năm 1994, cầu vé vàng của tiếp tục bị đuổi khỏi World Cup vì dương tính với ephedrine.

Thực tế, thẻ vàng hoặc thẻ đỏ của cầu thủ có thể được xem xét bởi liên đoàn bóng đá để tham dự các trận cuối của giải như bán kết, chung kết. Tuy nhiên, với các hành vi xúc phạm khán giả, trọng tài hoặc gây chấn thương đối thủ thì không được giảm án. Ngày nay, luật treo giò trong bóng đá có quy định ngày càng chặt chẽ hơn và liên tục cập nhật nhằm phù hợp xu hướng bóng đá hiện đại. Dù muốn hay không thì trong bóng đá án phạt treo giò cũng vô cùng cần thiết.

Án treo giò với cầu thủ có hành vi phi thể thao, sử dụng chất cấm

Nó khiến các đội bóng có sức cạnh tranh tại các giải đấu lớn và đem tới áp lực về nhân sự. Ví dụ, Liên đoàn bóng đá thế giới quy định trong giải World Cup 2022 vừa qua, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp nếu như nhận 2 thẻ vàng. Điều này khiến những cầu thủ chủ chốt phải hết sức cẩn thận trong hành vi của mình, tránh va chạm xảy ra. Có thể nói, án treo giò là điểm sáng của bộ môn thể thao vua.

Treo giò là gì? Tất cả những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các quy định trong bóng đá đúng không? Mong rằng các kiến thức của Aufop hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Luật bàn thắng vàng có còn áp dụng trong thi đấu hay không?

Manucian là gì? Nguồn gốc và ý nghĩ của tên gọi Manucian