Trọng tài bắt sai có bị phạt không và phạt như thế nào?

Trên khắp các mặt báo và diễn đàn, câu hỏi mà thời gian qua đang xôn xao là trọng tài bắt sai có bị phạt không? Bởi vì, không ít lần các trọng tài đẳng cấp thế giới cũng sẽ mắc phải những sai lầm lớn khiến người hâm mộ không khỏi bức xúc. Vậy nên bài viết hôm nay của Aufop sẽ giải thích cho bạn về vấn đề này.

Trọng tài là ai?

Trong một trận đấu bóng đá, trọng tài là người có vai trò rất quan trọng. Kết quả của trận đấu đều dựa trên những quyết định của trọng tài. Mọi tình huống như phạt góc, ném biên, penalty, việt vị,… từ trọng tài cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỉ số. 

Trên sân sẽ có 2 vị trí trọng tài bao gồm có trọng tài chính và trọng tài biên. Họ đều là những người điều khiển trận đấu bóng đá, đảm bảo đúng luật và tính công bằng. Trong đó, quyền hạn cao nhất thuộc về trọng tài chính. Để điều hành trận đấu, trọng tài chính sẽ là người thực thi luật bóng đá được ban hành bởi FIFA. Đối với các tình huống trong trận, trọng tài chính sẽ tiến hành đưa ra các quyết định. Ví dụ như ném biên, phạt lỗi va chạm, bóng chạm tay, việt vị, kết thúc trận đấu, công nhận bàn thắng,… 

Ngoài trọng tài chính còn có thêm 2 trọng tài biên hỗ trợ đắc lực. Nhiệm vụ của họ là xác định bóng ra ngoài biên, phạt góc, việt vị,… Bên cạnh đó sẽ có trợ lý trọng tài hỗ trợ việc xác định bóng đá qua vạch vôi hay chưa, thay cầu thủ,…

Trọng tài là ai?

Trong bóng đá trọng tài có quyền hạn và nghĩa vụ như thế nào?

Quyền hạn

 • Nếu có tình huống gây ra cản trở trận đấu, trọng tài có thể tạm dừng hoặc đình chỉ trận.
 • Khi có cầu thủ chấn thương không thể tiếp tục tham gia thi đấu, sẽ cho trận đấu tạm dừng.
 • Cho phép tiếp tục trận đấu nếu như đội bóng của cầu thủ bị chấn thương đang có pha tấn công.
 • Dùng thẻ vàng bóng đá phạt cảnh cáo với cầu thủ phạm lỗi.
 • Đối với các cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng được phép dùng thẻ đỏ truất quyền thi đấu.
 • Có thể phạt tổ huấn luyện viên bằng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Nghĩa vụ

 • Tuân thủ đúng luật và quy định bóng đá do FIFA ban hành.
 • Tham khảo, góp ý ý kiến, hỗ trợ tổ trọng tài VAR và trợ lý trọng tài.
 • Đảm bảo trang phục và bóng thi đấu của cầu thủ phải đúng tiêu chuẩn.
 • Theo dõi chính xác thời gian trận đấu.
 • Đảm bảo cho chấn thương của cầu thủ.
 • Với các cầu thủ phạm lỗi liên tục có thể tăng hình phạt.
 • Không cho phép người không phận sự vào sân bóng.
 • Trình bản báo cáo liên quan đến trận đấu cho các cơ quan.

Trong bóng đá trọng tài có quyền hạn và nghĩa vụ như thế nào?

Trọng tài bắt sai có bị phạt không?

Chắc chắn câu hỏi về trọng tài bắt sai có bị phạt không nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đáp án chính là có nhưng mà không công khai. Một quy luật mà có thể bạn chưa biết đó là: Tất cả các án phạt của trọng tài không được phép công bố công khai theo quy định của các quan chức FIFA. Bởi vì họ lo lắng cái uy những người cầm cân nảy mực sẽ phải chịu ảnh hưởng. Tất nhiên, nếu bóng đá thế giới đã áp dụng nguyên tắc này thì với bóng đá Việt Nam cũng sẽ như vậy. Một lãnh đạo của Ban quản lý tổ trọng tài VFF Việt Nam đã từng chia sẻ với phóng viên về việc phạt trọng tài bắt sai.

Cụ thể, nếu một tranh tài gây tranh cãi vì xử phạt sai thì ở lượt đấu tiếp theo họ sẽ không được phân công bắt nữa. Lúc này người hâm mộ có thể ngầm hiểu rằng trọng tài đó đang phải chịu án phạt. Thông thường, tại vòng chung kết các giải đấu, khi trọng tài phạm phải lỗi cực nặng thì sẽ buộc phải rời giải đấu hoặc về nước. Trường hợp lỗi nhẹ, ông ta có thể bị cho nghỉ bắt vài trận hoặc chuyển sang làm trọng tài phụ. Tuy nhiên, xưa nay chưa từng có chuyện công khai án phạt của trọng tài.

Trọng tài bắt sai có bị phạt không?

Ví dụ về tình huống trọng tài bị phạt

Trọng tài bắt sai có bị phạt không? Tại kỳ World Cup năm 2002, Ý được cho là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch mùa giải. Thế nhưng đã không may phải chia tay giải đấu vì quyết định của trọng tài người Ecuador, Byron Moreno. Điều này tạo nên nỗi oan cho các cầu thủ áo xanh và sự bực tức trong lòng người hâm mộ. Cụ thể, ngay từ phút thứ 5, ông này đã thổi phạt Italia và trao cho Hàn Quốc một quả đá Pen. Được trọng tài bỏ qua lỗi nên các cầu thủ đến từ xứ sở kim chi càng thể hiện mạnh mẽ hơn lối đá bạo lực.

Trước sự phẫn nộ của người hâm mộ, ông ta bị cấm xếp bắt chính tại World Cup 2002 trong những trận đấu còn lại. Lúc này, FIFA bắt buộc phải vào cuộc và công bố Byron Moreno có lỗi hoàn toàn trong chuyện này. Ông ta cũng từng lặp lại các sai lầm tại giải quốc nội và liên tiếp bị treo giò. Trải qua những vụ lùm xùm, ông vua áo đen có tiếng còi méo cũng kéo sự nghiệp đi xuống và buộc phải giải nghệ.  

Trên đây là đáp án cho thắc mắc trọng tài bắt sai có bị phạt không? Mong rằng bạn đã biết thêm về các quy định thi đấu trong bóng đá.

Xem thêm:

Giải AFF Cup và những thông tin về giải đấu của Đông Nam Á

Cúp C2 là gì? Nguồn gốc hình thành và hình thức thi đâu có gì đặc biệt?