VAR là gì? VAR được ứng ứng dụng như thế nào trong bóng đá?

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ ngày càng tiên tiến, đặc biệt là trong bóng đá. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ VAR ra đời nhằm hỗ trợ trọng tài  trận đấu. Vậy chính xác thì công nghệ VAR là gì và được sử dụng như thế nào trong các trận đấu trên sân? Hãy tìm hiểu thêm về công nghệ này trên trong bài viết dưới đây của Aufop.

VAR là gì?

Var là viết tắt của Video Assistant Referee tức Trợ lý trọng tài video có nhiệm vụ xem lại các quyết định của trọng tài bằng cách sử dụng cảnh quay video và thiết bị liên quan. Công nghệ này được sử dụng để giúp trọng tài  đưa ra những quyết định chính xác nhất có thể trong các trận đấu giữa hai đội. 

Var là viết tắt của Video Assistant Referee
Var là viết tắt của Video Assistant Referee

Năm 2018, VAR được Ủy ban Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đưa vào luật bóng đá sau khi thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.  Trên thực tế, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh và cả ở một số trận đấu ở Đức và Italy. Công nghệ VAR lần đầu tiên được sử dụng chính thức tại World Cup 2018. 

Khi nào sử dụng VAR

Công nghệ VAR được coi là trợ lý  trọng tài hiệu quả. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Ngoài ra còn có ảnh hưởng không ngờ đến kết quả tại các trang cá cược online.

Khiếu nại bàn thắng

Nếu một đội kháng cáo bàn thắng, trọng tài sẽ sử dụng VAR để xác định bàn thắng đó có hợp lệ hay không. Công nghệ này giúp ghi lại các lỗi thường gặp như kéo áo, việt vị, vấp ngã trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ chạy trước bóng vài centimet thì bàn thắng không được công nhận.

Xác định lỗi Penalties

Các chuyên gia bóng đá cho rằng nơi VAR hiện được sử dụng thường xuyên nhất là ở những vùng cấm. Do đó, trọng tài sẽ sử dụng công nghệ VAR để phân tích tình huống và xác định các lỗi phạt đền như chạm bóng hay lỗi ở các khu vực hạn chế được chỉ định khác  trên sân.

Sử dụng công nghệ VAR để phân tích tình huống
Sử dụng công nghệ VAR để phân tích tình huống

Thẻ đỏ trực tiếp

Mọi hành vi bạo lực diễn ra trên sân cỏ luôn được VAR ghi lại rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được sử dụng trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Trong trường hợp thẻ vàng thứ hai, trọng tài sẽ không sử dụng VAR làm căn cứ để xem xét. 

Trọng tài nhận diện sai 

Khi trọng tài quan sát hoặc điều chỉnh trận đấu, đôi khi họ mắc sai lầm, đặc biệt là những sai sót khiến người chơi bối rối. Vì vậy, nếu sử dụng công nghệ VAR, tình trạng lỗi này sẽ được hạn chế trong các trận đấu bóng đá.

VAR được dùng như thế nào trong thực tế?

VAR được coi là trợ lý trong bóng đá và chịu trách nhiệm xem xét các quyết định của trọng tài bằng thiết bị video và truyền thông. Công nghệ này thường được sử dụng trong các tình huống chính  sau: 

Đầu tiên, trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, trọng tài ra hiệu cho các cầu thủ dừng trận đấu trong khi xem xét quyết định. Nếu tình hình được coi là không lỗi, trận đấu có thể tiếp tục như dự kiến. 

Dùng Var để phát hiện lỗi
Dùng Var để phát hiện lỗi

Khi sử dụng công nghệ VAR, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật làm tín hiệu. Sau đó,  trọng tài video đứng sau sẽ đánh giá lại tình huống và gửi cho trọng tài. 

>> Xem thêm:

Sử dụng VAR cần chú ý những gì?

Để các giải bóng đá, đặc biệt là các giải tầm cỡ thì VAR đóng vai trò càng thêm quan trọng, đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng, minh bạch. Do đó, khi sử dụng VAR cũng cần phải nhiều yếu tố khác nhau.

Bị giới hạn sử dụng

Trong hầu hết các trường hợp trận đấu đã được tiếp tục, công nghệ VAR sẽ không được sử dụng. Nếu VAR không phát hiện lỗi, quả đá phạt hay quả ném biên nào, trận đấu giữa hai đội sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường. 

Nếu đội tấn công phạm lỗi và ghi bàn thắng thì VAR sẽ không phát hiện và phạt ngay lập tức. Nói chung, khi sử dụng trợ lý này, trọng tài có thể phạt nguội với bất kỳ lỗi nào, ngay cả khi là lỗi có từ trước đó.

Phát hiện lỗi bằng video quay chậm

Nếu trong trận đấu phát sinh vấn đề cần sử dụng VAR, trọng tài sẽ ra tín hiệu cho trọng tài tại trung tâm điều khiển. Xem những video quay chậm về những pha bóng mà người trên sân không thể theo kịp. Trong một số trường hợp, lỗi đã xảy ra và hình phạt được áp dụng trong vòng 16m50.

Xem video quay chậm để đưa ra nhận định
Xem video quay chậm để đưa ra nhận định

VAR được đặt ở đâu?

Trên thực tế, hệ thống VAR được lắp đặt tách biệt khỏi sân. Tuy nhiên, hệ thống này cung cấp khả năng truy cập tất cả các camera được lắp đặt trên khắp sân bóng. Nếu phát hiện sai sót, nó sẽ thông báo cho trọng tài một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ VAR là gì. Đây là một công nghệ đầy tiềm năng cho tương lai của bóng đá. VAR có khả năng phát hiện lỗi chính xác,  hướng dẫn cầu thủ chơi bình tĩnh hơn, khéo léo và hợp lý hơn. Tuy nhiên, công nghệ này đến nay chỉ được sử dụng trong hội nghị bóng đá thế giới.