Vòng cấm địa trong bóng đá là gì? Vi phạm lỗi bị xử phạt như thế nào?

Bóng đá vốn là bộ môn thể thao hấp dẫn và được yêu thích trên toàn thế giới. Khi tìm hiểu về trò chơi này, hẳn bạn sẽ thấy không ít những điều thú vị. Một trong những thuật ngữ gắn liền với bóng đá là vòng cấm địa đang nhận được sự quan tâm từ nhiều anh em. Bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin giúp bạn hiểu rõ về vòng cấm địa trong bóng đá nhé.

Vòng cấm địa trong bóng đá là gì?

Vòng cấm địa trong bóng đá là gì?
Vòng cấm địa trong bóng đá là gì?

Vòng cấm địa hay còn được gọi là vòng 16m50, dùng để chỉ một khu vực trên sân bóng đá. Vòng này có giới hạn chiều dài là 40,3m và chiều rộng 16m50 và có chứa khung thành. Chúng được phân định rõ bởi vạch vôi trắng để mọi người có thể dễ dàng nhận biết. Chắc hẳn nghe đến cái tên vòng cấm địa, bạn cũng sẽ mường tượng ra sự nhạy cảm của khu vực này.

Bởi vì vòng cấm địa là nơi diễn ra tất cả các tình huống nguy cấp hay bàn thắng của mỗi đội bóng. Trong vòng cấm địa có bao gồm khu vực 11m50 dành cho các quả phạt penalty, các loạt sút luân lưu. Bên cạnh đó, các cú sút bóng trong vòng cấm địa đều mang tính quyết định và gay cấn lớn.

Như vậy mỗi sân bóng sẽ có 2 vòng cấm địa, các đội sẽ cùng nhau ra sức bảo vệ khu vực của mình và tấn công khung thành đối thủ. Việc phân chia và sắp xếp các vị trí cầu thủ tại vòng cấm một cách thông minh sẽ giúp kiểm soát tốt trận đấu và tạo áp lực lên đối phương để dành lợi thế và chiến thắng.

Khi thấy bóng lăn đến khu vực này là báo hiệu cho tình huống gay cấn và hấp dẫn diễn ra. Bất kỳ lỗi phạm nào của đối phương diễn ra trong vòng cấm đều sẽ mang lại cơ hội cho đội còn lại.

Xem thêm:

Vi phạm trong vòng cấm địa sẽ bị phạt gì?

Các lỗi trong vòng cấm địa đều có quy chế phạt
Các lỗi trong vòng cấm địa đều có quy chế phạt

Với tính chất nhạy cảm nên vòng cấp địa trong bóng đá có rất nhiều quy định phạm lỗi. Phần lớn các lỗi của cầu thủ đều diễn ra tại khu vực này vì khó kiểm soát. Cầu thủ hay thủ môn vi phạm đều có thể nhận các hậu quả khác nhau tùy theo mức độ. Một số biện pháp phạt phổ biến như:

Đá phạt đền

Đá phạt đền hay còn gọi penalty là cách phạt được trọng tài áp dụng trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng. Theo đó, bóng sẽ được đặt ngay giữa khung thành cách đá 11 mét và chỉ có 1 cầu thủ, 1 thủ môn của các đội đối mặt với nhau. Nhiệm vụ của cầu thủ là đá thẳng vào khung thành và thủ môn ra sức để cản phá.

Tỷ lệ bàn thắng diễn ra từ việc đá phạt đền rất cao, giúp đội bóng có thể lật ngược tình thế, ghi bàn trực tiếp. Trọng tài thường xác định đá penalty trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi ngăn chặn cơ hội ghi bàn rõ ràng trong vòng cấm, khi đó đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền.

Ngoài ra, các lỗi vi phạm nhẹ ngoài khu vực 11 mét cũng có thể được trọng tài chỉ định đá phạt ngay tại vị trí phạm lỗi. Đây là cú đá phạt áp dụng như thông thường, các đội vẫn có thể làm rào chắn hay hỗ trợ lẫn nhau.

Phạt thẻ vàng

Phạt thẻ vàng trong vòng cấm địa
Phạt thẻ vàng trong vòng cấm địa

Vòng cấm địa hẳn đã chứng kiến không ít các thẻ vàng được rút ra. Thẻ vàng được trọng tài áp dụng khi cầu thủ phạm lỗi nhưng không nghiêm trọng, đủ mức để bị phạt. Đây như là một lời cảnh cáo và nếu cầu thủ tiếp tục bị nhận thẻ phạt lần thứ 2 thì được tính là 1 thẻ đỏ và buộc rời khỏi sân.

 Thông thường, các lỗi vi phạm bị nhận thẻ vàng như xô xát đối thủ, cản trở cú đá phạt của các đội bóng, phạm lỗi từ phía sau khi đối thủ đang dẫn bóng, gây nguy hiểm đối với sức  khoẻ của đối thủ,… Bên cạnh đó là các phản ứng quá mạnh mẽ, phàn nàn về quyết định của trọng tài trong vòng cấm,…

Phạt thẻ đỏ

Thẻ đỏ - Áp dụng với các lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm
Thẻ đỏ – Áp dụng với các lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm

Phạt thẻ đỏ là mức nặng hơn so với thẻ vàng, trọng tài sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng phù hợp khi áp dụng thẻ trong vòng cấp. Theo đó, cầu thủ hay thủ môn nhận được thẻ đỏ sẽ phải rời sân thi đấu ngay lập tức mà không được phép có bất kỳ cầu thủ nào thay thế. Đội bóng sẽ thi đấu thiếu người, tạo ưu thế cho đối phương.

Thông thường thẻ đỏ sẽ được áp dụng với các tình huống không chấp nhận được trong vòng cấm: phá bóng một cách cố ý gây chấn thương, dùng tiểu xảo gây nguy hiểm cho đối thủ, cố ý ngăn chặn cơ hội ghi bàn mà ảnh hưởng đến sức khỏe đối thủ,… Và thực tế cho thấy, không ít thẻ đỏ đã được rút ra trong vòng cấm.

Cũng vì thế mà cầu thủ phải thực sự cẩn trọng và kiểm soát tốt khi vào vòng cấm để tránh gặp phải các tình huống phạm lỗi đáng tiếc.

Lời kết

Vòng cấm địa trong bóng đá gắn liền với sự gay cấn, hồi hộp bởi vị trí ẩn chứa cầu môn. Tại đây đã diễn ra nhiều trường hợp cuốn hút trên sân, những quả phạt nguy hiểm. Những tình huống nào sẽ tiếp tục diễn ra tại vòng cấm địa? Hãy cùng Aufop tiếp tục theo dõi các diễn biến mỗi trận đấu bóng đá nhé!